แม้ iPhone จะใช้งานได้ดีหลายอย่าง โดยเฉพาะในเรื่องของการถ่ายรูป ที่ถ่ายได้ง่ายและสะดวก ส่งรูปขึ้น facebook หรือแชร์ให้เพื่อนได้อย่างง่ายดาย แต่ยังไงภาพที่ถ่ายก็สู้กล้องดิจิตอลหรือกล้องโปร ไม่ได้ ไม่เป็นไร เพราะ iPhone มี app เจ๋งๆ อย่าง PRO HDR ที่ช่วยทำให้ ไอโฟนของเรา สามารถ่ายภาพได้ดีขึ้น ระดับที่คนใช้กล้องดิจิตอลดี ๆ ต้องหันมามอง แล้วร้องว๊าววว กันเลย
 
PRO HDR เป็น app ที่ช่วยถ่ายภาพแบบ High Dynamic Range (อ่านรายละเอียด HDR ได้ที่นี่) ทำให้ได้ภาพสวยระดับเทพ โดยเฉพาะช่วงใกล้ค่ำ, ย้อนแสง, แสงน้อย ที่ iPhone 3GS จะถ่ายภาพได้ไม่ค่อยดีนัก แม้ iPhone 4 ที่มี Flash มาให้แล้วก็ตาม ก็ยังได้ภาพที่ไม่ค่อยน่าพอใจ หลักการของ app ตัวนี้ก็ใช้วิธีการของ HDR เข้ามาช่วยเสริมความสวยของภาพ โดยการถ่ายภาพแสงสว่างจัดมาก และแสงมืดมาก นำมารวมกันเป็นภาพเดียว ทำให้เกิดภาพ HDR ทุกอย่างทำใน PRO HDR เลย ซึ่ง app HDR อื่นๆ  ส่วนใหญ่จะใช้ วีธีการไปแต่งภาพที่ถ่ายไว้แล้ว ซึ่งจะให้ผลได้ไม่ดีเท่า

ไม่นานนี้ PRO HDR ได้ออกเวอร์ชั่นใหม่ 2.0 ออกมา เพื่อรองรับการใช้งาน iOS4 และ iPhone 4 โดยเฉพาะ ซึ่งฟีเจอร์หลักๆ ก็มีดังนี้

 • เพิ่มโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติ ไม่ต้องถ่ายภาพเองเหมือนเวอร์ชั่นก่อน ซึ่งก็ถือว่าสะดวกมากขึ้น
 • โหมดทำมือ เราสามารถจัดแสงได้เอง ตามที่เราชอบด้วยการ tap to focus ที่รูป (ปรับปรุงให้ดีขึ้นในเรื่องความเร็ว และคุณภาพในเวอร์ชั่นใหม่นี้)
 • สามารถถ่ายรูปไว้ก่อนแล้วนำมาทำ HDR ภายหลังได้ด้วย
 • สามารถรวมภาพได้ในเวลาไม่นาน โดย app ฉลาดพอในการรวมภาพสองภาพมาซ้อนกัน เหมือนเป็นภาพเดียว
 • ทำงานได้รวดเร็ว เห็นผลทันใจ
 • สามารถปรับแต่งรูปได้ตามต้องการ ไม่ต้องไปปรับที่ app อื่น
 • แสดงภาพให้ดูได้ทั้งภาพแนวตั้งและแนวนอน
 • สนับสนุนภาพระดับ 3 หรือ 5 megapixel 
 • สามารถ ส่งภาพ HDR ผ่านทางอีเมล
 
ทดสอบการใช้งาน (ทดลองด้วย iPhone 3GS )
 
 


ทดลองด้วยการเปิดโหมด Automatic กล้องก็เริ่มทำงาน ให้ถือกล้องนิ่งๆ ไว้ อย่าขยับ PRO HDR จะคำนวนค่าซักพัก แล้วจะเริ่มถ่ายรูป  2 ครั้ง โดยจะเป็นภาพมืดจัด และสว่างจัด 
 
 

เมื่อได้ภาพ 2 ภาพที่ต่างกันแล้ว app จะรวมภาพให้อัตโนมัติ
 
 
 
 
เสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้ามือนิ่ง ไม่เคลื่อนไหว ภาพจะรวมกันพอดี เราสามารถปรับค่าต่าง ๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ความสว่าง, ความคมชัด และอื่น ๆ ใช้นิ้วในการปรับเลื่อนซ้ายขวา จนพอใจ
 
 

ผลที่ได้ ก็จะได้ภาพ HDR ที่สวยงาม ท้องฟ้าที่สดใส ตัวภาพตึกคมชัด

 

 
ภาพเปรียบเทียบ ที่ถ่ายเวลาเดียวกัน โดยใช้การกล้องใน iPhone แบบปรกติ

 

จากที่ทดลองดู สำหรับ iPhone 3GS iOS 4 ยังมี crash บ้าง ถ้าใช้ในโหมดอัตโนมัติ คาดว่าน่าจะเป็นที่มี app อื่นทำงานอยู่เบื้องหลัง ทำให้เมมโมรี่ไม่พอ ดังนั้นแนะนำ ให้ปิด app ใน task switcher ออกให้หมดก่อน เพื่อใช้งานได้ราบรื่น คิดว่าใน iPhone 4 ไม่มีปัญหานี้ ตอนใช้ app นี้ต้องมือนิ่งๆ สักหน่อย เหมาะสำหรับถ่ายภาพวิว, สถาปัตยกรรมสวย ๆ ที่ไม่เคลื่อนไหว หรืออาหารจานโปรด ไว้อวดเพื่อน เพราะต้องใช้การซ้อนภาพกัน ถ้าถ่ายภาพบุคคล ก็ต้องมือนิ่ง และตัวแบบก็ต้องนิ่งๆ ไม่ขยับด้วย ไม่เช่นนั้น จะเกิดภาพซ้อนเหลื่อมขึ้น

แต่ภาพที่ได้ถือว่า คุ้มค่าทีเดียว แม้จะต้องใช้เวลาในการถ่ายเพิ่มขึ้น เพราะนอกจากไม่ต้องมานั่ง แต่งภาพเพิ่มในคอม ด้วยโปรแกรม Photoshop หรือ Photomatix  เพราะแต่งภาพจากไอโฟนได้เลย แล้วยังให้ภาพที่สวยงาม คล้ายถ่ายจากกล้องดิจิตอลดีๆ สักตัวเลย จะยิ่งเห็นผลแตกต่างกันชัดเจน ถ้าถ่ายในที่แสงน้อย ถ่ายเสร็จสามารถส่ง อีเมลออกไปได้เลยสะดวกมาก หรือจะบันทึกเข้า camera roll แล้ว upload ขึ้น social network ต่างๆ ก็ได้ ถือว่าเป็น app ที่ช่วยให้ไอโฟนใช้คุ้ม อีกตัวหนึ่งที่น่าลงไว้ประจำเครื่อง ยิ่งคนชอบเที่ยวสถานที่ธรรมชาติ ฟ้าสวยแล้วหละ ก็แนะนำครับ

ใครสนใจดูภาพที่ถ่ายด้วย PRO HDR app สามารถคลิกที่รูป เพื่อดูชุดภาพ HDR ที่ถ่ายด้วย iPhone 3GS 

     

 

 

 

Pro HDR [$ PAID APP - iTune Link]

 • $1.99
 • Category: Photography
 • Updated:Aug 18, 2010
 • Current Version:2.0
 • 0.6 MB
 • Language:English


LANGUAGES: English

REQUIREMENTS: Compatible with iPhone 3GS and iPhone 4. Requires iOS 4.0 or later

Description

 
Automatically capture beautiful full-size HDR photos on your iPhone 4 or 3GS for the first time ever!

Thanks to Pro HDR, you no longer have to choose between a blown-out sky or a hopelessly dark foreground. Bringing automatic high dynamic range photography to your iPhone, Pro HDR captures an image exposed for the highlights and another exposed for the shadows. It then aligns and blends the images, giving you a gorgeous 3- or 5-megapixel HDR image like nothing you've ever seen from such a tiny device.

Unlike fake HDR apps that merely take a single photo and reprocess it (without actually adding any new detail), Pro HDR massively extends the dynamic range of your camera and produces beautiful results that you have to see to believe. Plus, Pro HDR is the only HDR app with an automatic mode, and the only real HDR app that processes your photos at full resolution for the ultimate quality. We also provide an assisted Manual mode for those times when you wish to choose your exact exposures. Finally, you can take stunning high-resolution photos of all those scenes that are just too contrasty to capture in a single picture.

Not only will seasoned photographers instantly fall in love with Pro HDR, one look at our example images should convince anyone that Pro HDR represents a new era in mobile photography.

Check out our gallery here: http://www.eyeappsllc.com/Gallery.html


Pro HDR comes with these incredibly useful features:

• Automatic in-app HDR capture, where all you have to do is tap to start

• Manual in-app photo capture, where you get to choose the exposure of each image in your HDR

• Photo library support, where you can make HDRs from your saved images

• Proprietary image alignment algorithm that precisely aligns full-size images in seconds

• Seamless image blending creates one beautiful output image nearly instantly

• Live-updating image adjustment sliders to perfect your HDR, with auto adjustment option

• Fullscreen image preview in portrait and landscape orientation

• Save HDR images at the full 3 or 5 megapixel resolution of your camera

• Share your HDRs with the world with built-in email support
What's new in Version 2.0
Completely new fully auto HDR mode: capture beautiful full-resolution HDRs with a single tap for the first time ever! Plus, updated manual HDR mode with much faster image capture and better alignment.

Optimized and rewritten for iOS 4: supports iPhone 3GS and iPhone 4 at Retina Display resolution. Fixed memory and flash issues on iPhone 4.

 

Comment

Comment:

Tweet

แนะนำ Body Symbol แอพประกอบรูปหัวใจ
http://www.iphoneapptube.com/2012/02/body-symbol-iphone-app-review.html

#5 By GiZMo iPhone on 2012-02-23 16:39

I read this information with great pleasure. Thanks for such nice post!

#3 By Expository Essays (110.37.49.253) on 2011-05-18 17:04

thank you for sharing with us!!

#2 By coach outlet (59.58.112.153) on 2011-03-22 14:24

โอ้ววว
อย่างนี้ต้องลอง

#1 By pui on 2010-08-22 18:56